TẠI SAO CÀNG TRƯỞNG THÀNH TÔI LẠI CÀNG KHÓ CÓ THỂ KHÓC ?

Khóc có thể là một trải nghiệm cực kỳ xúc động. Những cảm xúc mạnh mẽ đi đôi với nó có thể khó hoặc dường như không thể vượt qua, nhưng hầu hết các lần họ khao khát được thừa nhận và giải tỏa. Tuy nhiên, nhiều người khó khóc khi họ buồn. Có vô số lý do điều này có thể xảy ra.

✴️ Có lợi ích của việc khóc không?

Mặc dù khóc thường gắn liền với một sự kiện khó khăn về mặt cảm xúc, nhưng việc khóc thực sự có những lợi ích về mặt thể chất, tâm lý và xã hội.

Michael Chen, MD, bác sĩ và giám đốc y tế quận tại One Medical cho biết: “Khóc có thể giúp một người kiểm soát căng thẳng cảm xúc của họ tốt hơn và củng cố các mối quan hệ nhờ phản ứng lành mạnh, an toàn trước các kết quả hoặc tình huống tiêu cực”. “Khóc có thể giúp ích cho tâm trạng của một người bằng cách cải thiện giấc ngủ, giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch.”

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khóc giải phóng các hormone cụ thể trong cơ thể chẳng hạn như oxytocin và endorphin, giúp giảm đau về thể chất và tâm lý, đồng thời giảm các hormone khác liên quan đến căng thẳng như hormone vỏ thượng thận (ACTH).

Mary Joye, LMHC đã nói: “Điều đầu tiên mà một đứa trẻ sơ sinh làm khi bước vào thế giới là khóc, và đó là một điều tốt. Trẻ sơ sinh có phản xạ bẩm sinh này để đảm bảo rằng ai đó sẽ chăm sóc nhu cầu tức thì của chúng. Chúng không có vốn từ vựng nào khác ngoài tiếng khóc, và nếu không có ai đến, chúng có thể phát triển sự bất lực đã học.”

Theo Joye, nghe có vẻ như đứa bé tự xoa dịu khi chúng ngừng khóc, nhưng chúng có thể đang từ bỏ hy vọng. Đây là một trong những lý do chính khiến trẻ không thể khóc được khi trưởng thành và gây ra tình trạng đau khổ về cảm xúc.

Theo Michael Chen cho biết thêm: “Chúng tôi có xu hướng thấy rằng kìm chế cảm xúc và hạn chế khả năng khóc có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực như trầm cảm mãn tính, lo lắng và các mối quan hệ khó khăn.”

✴️ Vậy những lý do có thể khiến bạn không thể khóc?

Sự xấu hổ và kỳ thị văn hóa

Theo Michael Chen, trong bối cảnh phát triển của con người và các yếu tố xã hội học, một số người thực sự không thể khóc ở tuổi trưởng thành.

Chen giải thích: “Khóc là một phản ứng sinh học phản xạ ở hầu hết con người đối với một trạng thái cảm xúc như buồn bã, tức giận và hạnh phúc. “Khi con người đến tuổi trưởng thành, chúng ta học cách quản lý phản ứng khóc của mình thông qua các mối liên hệ tiêu cực đã học được như sự bối rối và kỳ vọng về văn hóa, ảnh hưởng đến cách một người dễ khóc so với người khác.”

Nhưng biết được lợi ích của việc khóc, những thích ứng tiêu cực này đôi khi có thể góp phần gây ra trầm cảm và lo lắng khi hành vi khóc bị hạn chế. Đây là lý do tại sao sự đồng cảm và chấp nhận từ những người chăm sóc là cấp thiết để giúp mọi người tránh phát triển những mối liên hệ tiêu cực này với việc khóc.

 

✅ Định kiến giới

Một số người không thể khóc bởi vì họ được dạy là không nên như vậy khi còn nhỏ. Theo Joye, điều này đặc biệt đúng đối với nam giới, những người có thể đã lớn khi nghe những câu nói như “Con trai không được khóc” và học cách tránh khóc.

 

✅ Lạm dụng thời thơ ấu

Joye lưu ý rằng lạm dụng đối với trẻ em thường liên quan đến việc tạo ra nỗi sợ hãi xung quanh trải nghiệm thể hiện cảm xúc. Cô giải thích: Những đứa trẻ bị lạm dụng thường nghe rằng, “Tôi sẽ cho bạn điều gì nếu không khóc!”. “Họ bị nghẹn ở cổ họng khi kìm nén nước mắt và cảm thấy khó thở, đó là một phản ứng thần kinh phế vị không tự chủ do đau khổ về cảm xúc. Sợ hãi khi bộc lộ cảm xúc sẽ cản trở sự phát triển lành mạnh của nỗi buồn thích hợp hoặc khóc ở tuổi trưởng thành.”

 

✅ Rắc rối tình cảm

Joye nói rằng việc kìm nén việc khóc trong thời gian dài có thể góp phần gây ra trầm cảm và lo lắng, điều này có thể dẫn đến cảm xúc giảm sút hoặc tê liệt. Cô giải thích: “Hệ thống limbic, kích hoạt các phản ứng chiến đấu/bay/đóng băng của chúng ta cùng với các bộ phận khác của não xử lý cảm xúc có thể bị gián đoạn và hoạt động thần kinh khỏe mạnh bị suy giảm”. “Không có gì tồi tệ hơn là cảm thấy không có gì cả.”

 

✅ Lo lắng

Những người đối phó với chứng lo âu xã hội có thể không muốn người khác nhìn thấy họ khóc, vì vậy họ có thể kìm nén nó vì sợ bị đánh giá. Theo Joye, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo hoặc độc lập có thể kìm nén nước mắt cũng như kiểm soát được cảm xúc của họ, nhưng đó là một mặt tiền mỏng manh.

 

✅ Những tổn thương trong quá khứ

Đôi khi mức độ nghiêm trọng và cường độ của một tình huống hoặc kết quả tiêu cực quá mạnh hoặc dai dẳng đến mức cơ thể và tinh thần rơi vào trạng thái sốc, vì vậy bạn có thể khó khóc ngay lúc đó. Tuy nhiên, một số người sống sót sau chấn thương thường cảm thấy tê liệt liên tục khi họ trở nên tách biệt và xa lánh với những người khác và tách biệt hoặc mất cá tính với chính họ.

Joye giải thích: “Khóc sẽ làm giảm bớt các chu kỳ sinh lý của cảm xúc tràn ngập và tê liệt, nhưng nếu không được giải tỏa, khả năng xử lý bất kỳ cảm xúc nào, kể cả những cảm xúc hạnh phúc, ngày càng trở nên khó khăn”.

 

✅ Các điều kiện y tế cơ bản

Các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc loạn trương lực cơ đôi khi có thể khiến bạn khó hoặc không thể khóc. Điều này được gọi là ảnh hưởng phẳng và những người mắc chứng này không biểu hiện những dấu hiệu cảm xúc bình thường. Mặc dù ảnh hưởng phẳng có thể xuất hiện như không quan tâm hoặc không phản ứng do biểu hiện thẳng thừng hoặc giọng nói đơn điệu buồn tẻ, nghiên cứu cho thấy rằng những người đối phó với căn bệnh ảnh hưởng đến trải nghiệm cảm xúc nội tâm giống như các nhà khoa học thần kinh – họ chỉ gặp khó khăn khi thể hiện bản thân thông qua khóc, cười, v.v.

Về rối loạn thể chất, viêm kết mạc giác mạc hay còn gọi là hội chứng khô mắt, được biết là có thể ức chế sản xuất nước mắt. Chen cho biết thêm: “Hiếm khi các tình trạng bệnh lý di truyền, chẳng hạn như rối loạn chuyển hóa máu gia đình, dẫn đến thiếu nước mắt khi một người rơi vào trạng thái xúc động.”

 

✅ Một số loại thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm cảm xúc. Theo nghiên cứu từ Đại học Oxford, từ 46% đến 71% người dùng thuốc chống trầm cảm đã trải qua cảm xúc suy giảm trong quá trình điều trị. Các loại thuốc chống trầm cảm thường liên quan đến việc giảm sút cảm xúc là chất ức chế tái hấp thu norepinephrine có chọn lọc (SNRI), chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), và thuốc chống trầm cảm ba vòng và bốn vòng. Điều này có thể cho thấy rằng serotonin là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy giảm cảm xúc.

 

Nguồn bài viết: Why Can’t I Cry? 8 Reasons, From Medical To Emotional của Georgina Berbari, được đánh giá y tế bởi Bác sĩ Roxanna Namavar