MỘT SỐ RỐI LOẠN LO ÂU THƯỜNG GẶP

Lo lắng là một cảm xúc bình thường. Đó là cách não của bạn phản ứng với căng thẳng và cảnh báo bạn về mối nguy hiểm tiềm tàng phía trước.

Mọi người đều cảm thấy lo lắng bây giờ và sau đó.

Ví dụ, bạn có thể lo lắng khi đối mặt với một vấn đề trong công việc, trước khi làm bài kiểm tra hoặc trước khi đưa ra một quyết định quan trọng.

Thỉnh thoảng lo lắng cũng không sao. Nhưng rối loạn lo âu thì khác. Chúng là một nhóm bệnh tâm thần gây ra lo lắng và sợ hãi liên tục và tràn ngập. Sự lo lắng quá mức có thể khiến bạn tránh đi làm, đi học, gặp gỡ gia đình và các tình huống xã hội khác có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Với việc điều trị, nhiều người bị rối loạn lo âu có thể kiểm soát được cảm xúc của họ.

✴️ Có một số loại rối loạn lo âu

✅ Rối loạn lo âu lan tỏa (GAD) là một loại rối loạn lo âu, đặc trưng bởi lo âu mãn tính, lo lắng thái quá và căng thẳng, ngay cả khi có rất ít hoặc không có yếu tố kích động. Sự lo lắng không tương ứng với hoàn cảnh thực tế, khó kiểm soát, ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất. Nó thường xảy ra cùng với các rối loạn lo âu hoặc trầm cảm khác.

✅ Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, đặc trưng bởi những suy nghĩ ám ảnh hoặc hành vi lặp đi lặp lại (cưỡng chế). Các hành vi lặp đi lặp lại như rửa tay, đếm, kiểm tra hoặc làm sạch thường được thực hiện với hy vọng ngăn chặn những suy nghĩ ám ảnh. Tuy nhiên, việc thực hiện những hành động này chỉ là sự giải tỏa tạm thời.

✅ Rối loạn hoảng sợ. Bạn cảm thấy sợ hãi đột ngột, dữ dội dẫn đến một cơn hoảng loạn. Trong cơn hoảng loạn, bạn có thể đổ mồ hôi, đau ngực và tim đập thình thịch (đánh trống ngực ). Đôi khi bạn có thể cảm thấy như đang bị nghẹt thở hoặc lên cơn đau tim .

✅ Rối loạn lo âu xã hội . Còn được gọi là ám ảnh xã hội , đây là khi bạn cảm thấy lo lắng và tự ý thức về các tình huống xã hội hàng ngày. Bạn lo lắng một cách ám ảnh về việc người khác đánh giá mình hoặc xấu hổ hoặc chế giễu.

✅ Ám sợ khoảng trống (Agoraphobia): Bạn có một nỗi sợ hãi tột độ khi ở một nơi mà dường như bạn khó có thể thoát ra ngoài hoặc nhận được sự giúp đỡ nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra. Ví dụ, bạn có thể hoảng sợ hoặc cảm thấy lo lắng khi ở trên máy bay, phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đứng xếp hàng với đám đông.

✅ Lo lắng chia ly: Trẻ nhỏ không phải là những người duy nhất cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng khi một người thân yêu rời đi. Bất kỳ ai cũng có thể mắc chứng rối loạn lo âu ly thân. Nếu vậy, bạn sẽ cảm thấy rất lo lắng hoặc sợ hãi khi một người mà bạn thân thiết rời khỏi tầm mắt của bạn. Bạn sẽ luôn lo lắng rằng điều gì đó tồi tệ có thể xảy ra với người thân của mình.

✅ Chủ nghĩa đột biến có chọn lọc . Đây là một dạng lo âu xã hội, trong đó trẻ nhỏ nói chuyện bình thường với gia đình không nói chuyện ở nơi công cộng, như ở trường.

✅ Rối loạn lo âu do thuốc . Sử dụng một số loại thuốc hoặc các loại thuốc bất hợp pháp, hoặc ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định, có thể gây ra một số triệu chứng của rối loạn lo âu.

✅ Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) là một loại rối loạn lo âu có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với một sự kiện hoặc thử thách đáng sợ và xảy ra tổn thương thực thể nghiêm trọng. Các sự kiện có thể kích phát PTSD bao gồm các cuộc tấn công cá nhân bạo lực, thảm họa tự nhiên hoặc do con người gây ra, tai nạn hoặc chiến đấu quân sự,…

✴️ Các triệu chứng rối loạn lo âu

Triệu chứng chính của rối loạn lo âu là sợ hãi hoặc lo lắng quá mức. Rối loạn lo âu cũng có thể khiến bạn khó thở, khó ngủ, bất động và khó tập trung. Các triệu chứng cụ thể của bạn phụ thuộc vào loại rối loạn lo âu mà bạn mắc phải. Các triệu chứng thường gặp là:

  • Hoảng sợ, sợ hãi và bất an
  • Cảm giác hoảng sợ, diệt vong hoặc nguy hiểm
  • Các vấn đề về giấc ngủ
  • Không thể bình tĩnh và tĩnh lặng
  • Tay hoặc chân lạnh, đổ mồ hôi, tê hoặc ngứa ran
  • Khó thở
  • Thở nhanh và gấp hơn bình thường (tăng thông khí)
  • Tim đập nhanh
  • Khô miệng
  • Buồn nôn
  • Căng cơ
  • Chóng mặt
  • Suy nghĩ về một vấn đề lặp đi lặp lại và không thể dừng lại (suy nghĩ lại)
  • Không có khả năng tập trung
  • Tránh xa các đồ vật hoặc địa điểm gây sợ hãi một cách cố ý hoặc ám ảnh

Nếu bạn đang nghi ngờ hoặc cảm thấy mình có những triệu chứng của 1 loại rối loạn lo âu và muốn biết chính xác vấn đề mình đang gặp. Hãy liên hệ với Family, các chuyên gia tại Family sẽ chẩn đoán được vấn đề của bạn, từ đó đồng hành cùng bạn trong việc hỗ trợ, điều trị rối loạn lo âu.

Nguồn bài viết:

1. Anxiety disorders, Hansa D.Bhargava, MD

2. Các loại rối loạn lo âu thường gặp, Vinmec