VIẾT NHẬT KÍ – CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

Nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần khuyến khích chúng ta nên viết nhật ký vì nó có thể cải thiện tâm trạng của bạn và kiểm soát các triệu chứng trầm cảm. Các nghiên cứu ủng hộ điều này và cho thấy viết nhật ký là tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn. Nó cũng có thể làm cho liệu pháp hoạt động tốt hơn.

✴️ Nó giúp ích như thế nào?

Làm cho bạn nhận thức rõ hơn.

Viết nhật ký giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân. Thể hiện bản thân trong một tạp chí có thể mang lại những suy nghĩ và cảm xúc của bạn lên bề mặt. Nhiều người ngạc nhiên bởi những gì họ viết, nhà trị liệu tâm lý Denver Cynthia McKay nói “Bạn có thể phát hiện ra rằng bạn đang lo lắng về điều gì đó bạn không biết đã làm bạn khó chịu cho đến khi bạn viết nó xuống.”

Bạn có thể giữ nhật ký của bạn riêng tư hoặc chia sẻ nó với nhà trị liệu của bạn. Họ có thể giúp bạn thấy những gì quan trọng và sử dụng nó để giúp bạn tiến lên phía trước.

Giúp bạn kiểm soát.

Khi những suy nghĩ và lo lắng của bạn xoay quanh, đặt bút lên giấy có thể cắt giảm sự hỗn loạn. Khi viết mọi thứ xuống, chúng ta sẽ cảm thấy dễ quản lý hơn.

Viết nhật ký giúp bạn đóng một vai trò tích cực trong điều trị của bạn. Nó cho phép bạn làm một cái gì đó để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Nó cũng giúp bạn nhận ra khi bạn cảm thấy tồi tệ hơn và cần thêm sự giúp đỡ.

Thay đổi quan điểm của bạn

Giữ một cuốn nhật ký cho bạn một cơ hội để sử dụng tự nói chuyện tích cực.

“Tôi thích sử dụng các tạp chí biết ơn và tạp chí khẳng định với khách hàng của mình”, Charlynn Ruan, tiến sĩ, một nhà trị liệu lâm sàng được cấp phép cho biết. Ruan nói rằng viết về những kỷ niệm hạnh phúc đặc biệt mạnh mẽ vì trầm cảm có xu hướng mang lại cảm giác tiêu cực. “Nó giống như đào tạo lại bộ não của bạn.”

Cho phép bạn nhận thấy các mẫu.

Một tạp chí có thể giúp bạn theo dõi các triệu chứng của bạn. Nếu bạn ghi lại cảm giác của bạn mỗi ngày, bạn có thể phát hiện ra những thứ gây ra trầm cảm của bạn.

Ví dụ, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn vào một thời điểm nhất định trong ngày, khi bạn bị căng thẳng hoặc khi bạn đang ở trong một mối quan hệ đầy thách thức. Nếu bạn biết kích hoạt của bạn, bạn có thể tránh chúng trong tương lai.

Viết nhật ký có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách bạn đang làm theo thời gian. Nếu bạn nhìn lại các mục cũ hơn, bạn có thể nhận thấy xu hướng. Bạn sẽ thấy nếu bạn đang cảm thấy tốt hơn, tồi tệ hơn, hoặc giống nhau.

Nó có thể là một lá cờ đỏ mà bạn cần thêm sự giúp đỡ hoặc trấn an rằng bạn đang làm. Nó đã giúp chúng ta đi và nhìn lại các mục trong quá khứ và nhận ra mình đã đi được bao xa trong điều trị

✴️ Một số mẹo viết nhật ký

Hãy để tất cả ra ngoài. Viết về bất cứ điều gì. Hãy để suy nghĩ của bạn trôi chảy tự do.

Khi bạn biết rằng không ai sẽ đọc những gì bạn đang viết, bạn sẽ ít có xu hướng chỉnh sửa hoặc lo lắng về chính tả, ngữ pháp hoặc ngôn ngữ xấu. Bạn càng ít lo lắng về việc viết, bạn càng được hưởng lợi nhiều hơn.

Viết thường xuyên

Cố gắng viết nhật ký một cách thường xuyên. Mỗi ngày đều lý tưởng. Nhắm trong 20 phút.

Tìm kiếm một thời gian và địa điểm khi nó yên tĩnh và bạn đang thư giãn. Bạn có thể thấy dễ dàng để viết trên giường, trước khi bạn đi ngủ. Bạn có thể có ít phiền nhiễu hơn và có thể nhìn lại cả ngày của bạn.

Hãy thử những điều mới

Viết thư cho chính mình. Viết thư cho những người thân yêu không còn ở bên bạn nữa. Bạn thậm chí có thể viết những lời an ủi cho chính mình rằng bạn nghĩ rằng những người thân yêu của bạn có thể nói với bạn

Đừng quá tiêu cực

Nếu bạn thấy mình chỉ ghi lại những suy nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng chuyển văn bản của bạn theo một hướng khác.

Bạn có thể viết về những điều không tích cực, nhưng đặt giới hạn cho nó. Đừng làm điều đó lâu hơn 20 phút. Tránh đọc lại bài viết tiêu cực của bạn. Thậm chí có thể làm một cử chỉ tượng trưng của việc lội lên trang và ném nó đi sau khi viết nó, như một cảm giác làm sạch cảm xúc.

Làm cho nó dễ dàng

Hãy tự đặt mình vào thành công. Giữ một cây bút và giấy tiện dụng. Đặt nhật ký của bạn gần giường, trong túi hoặc trong xe hơi của bạn. Hoặc viết trên máy tính hoặc máy tính bảng của bạn.

Phải thực hành để nhắc nhở bản thân “rằng bất kể tôi viết gì, tôi biết tôi cảm thấy tốt hơn sau khi tôi làm điều đó.”

Bài viết tham khảo: How writing in a journal helps manage depression; Kara Mayer Robinson; được đánh giá y tế bởi Brunilda Nazario, MD.