TÁC ĐỘNG CỦA TRẦM CẢM ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Đôi khi cảm thấy buồn hoặc lo lắng là một phần bình thường của cuộc sống , nhưng nếu những cảm giác này kéo dài hơn hai tuần thì chúng có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, trầm cảm lâm sàng, đặc biệt là không được điều trị, có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn và gây ra các triệu chứng khác. Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác của bạn và cũng có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể bạn. Trầm cảm nặng (một dạng trầm cảm nâng cao hơn) được coi là một tình trạng y tế nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn. Dưới đây là những tác động mà trầm cảm gây ra cho cơ thể bạn.

✴ TÁC ĐỘNG LÊN HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

Trầm cảm có thể gây ra rất nhiều triệu chứng trong hệ thần kinh trung ương, nhiều triệu chứng rất dễ bị bỏ qua hoặc bỏ qua.

Người lớn tuổi cũng có thể gặp khó khăn trong việc xác định những thay đổi về nhận thức vì rất dễ dàng loại bỏ các dấu hiệu trầm cảm liên quan đến “già đi”. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, những người lớn tuổi bị trầm cảm gặp nhiều khó khăn hơn với việc mất trí nhớ và thời gian phản ứng trong các hoạt động hàng ngày so với những người trẻ tuổi bị trầm cảm.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm bao gồm buồn bã, đau buồn và cảm giác tội lỗi. Nó có thể được mô tả như một cảm giác trống rỗng hoặc vô vọng. Một số người có thể cảm thấy khó khăn khi diễn đạt những cảm xúc này thành lời. Họ cũng có thể khó hiểu vì các triệu chứng có thể biểu hiện và gây ra các phản ứng thể chất. Thường xuyên khóc có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm, mặc dù không phải ai bị trầm cảm cũng khóc.

Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi mọi lúc hoặc khó ngủ vào ban đêm. Các triệu chứng khác bao gồm: cáu kỉnh, tức giận và mất hứng thú với những thứ từng mang lại khoái cảm, bao gồm cả quan hệ tình dục. Trầm cảm có thể gây đau đầu, đau nhức cơ thể mãn tính và những cơn đau có thể không đáp ứng với thuốc. Đôi khi nó cũng là ảnh hưởng của một số bệnh thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, động kinh và đa xơ cứng .

Những người bị trầm cảm có thể gặp khó khăn trong việc duy trì lịch trình làm việc bình thường hoặc hoàn thành các nghĩa vụ xã hội. Điều này có thể là do các triệu chứng như không có khả năng tập trung, các vấn đề về trí nhớ và khó đưa ra quyết định.

Một số người trầm cảm có thể chuyển sang uống rượu hoặc ma túy, điều này có thể làm tăng các trường hợp hành vi liều lĩnh hoặc lạm dụng. Một người nào đó bị trầm cảm có thể tránh nói về nó một cách có ý thức hoặc cố gắng che giấu vấn đề. Những người bị trầm cảm cũng có thể bận tâm đến những suy nghĩ về cái chết hoặc làm tổn thương bản thân.

Mặc dù có nguy cơ tự tử cao hơn 25 lần, ngay cả trong quá trình hồi phục, Hiệp hội Suicidology Hoa Kỳ báo cáo rằng điều trị trầm cảm có hiệu quả từ 60 đến 80% thời gian

✴ TÁC ĐỘNG LÊN HỆ TUẦN HOÀN VÀ HỆ MIỄN DỊCH
Trầm cảm và căng thẳng có liên quan mật thiết với nhau. Hormone căng thẳng làm tăng nhịp tim và làm cho các mạch máu thắt chặt, khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng khẩn cấp kéo dài. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh tim.
Tái phát các vấn đề tim mạch có liên quan mật thiết đến trầm cảm hơn là các tình trạng khác như: hút thuốc, bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao Không được điều trị, trầm cảm làm tăng nguy cơ tử vong sau cơn đau tim. Bệnh tim cũng là một nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Các bệnh viện Cleveland ước tính rằng khoảng 15 phần trăm những người bị bệnh tim mạch cũng phát triển trầm cảm nặng.
Trầm cảm và căng thẳng có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật. Một đánh giá đã xem xét các nghiên cứu và phát hiện ra rằng dường như có mối quan hệ giữa chứng viêm và trầm cảm, mặc dù mối liên hệ chính xác là không rõ ràng. Viêm có liên quan đến nhiều bệnh tật, chẳng hạn như căng thẳng. Một số chất chống viêm đã được chứng minh là có lợi cho một số người bị trầm cảm.
✴️ TÁC ĐỘNG LÊN HỆ TIÊU HÓA

Trong khi trầm cảm thường được coi là một bệnh tâm thần, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thèm ăn và dinh dưỡng. Một số người đối phó bằng cách ăn quá nhiều hoặc say xỉn. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và các bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn thậm chí có thể mất cảm giác thèm ăn hoàn toàn hoặc không ăn đủ lượng thức ăn bổ dưỡng. Người lớn tuổi mất hứng thú ăn uống đột ngột có thể dẫn đến chứng biếng ăn tuổi già.

Các vấn đề về ăn uống có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm: đau dạ dày, chuột rút, táo bón, suy dinh dưỡng

Những triệu chứng này có thể không cải thiện khi dùng thuốc nếu một người không ăn đúng chế độ. Đồ ngọt và thực phẩm giàu carbohydrate có thể giúp giảm đau tức thì, nhưng tác dụng thường chỉ là tạm thời.

Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh khi bị trầm cảm . Các chất dinh dưỡng rất cần thiết để đảm bảo chất dẫn truyền thần kinh của cơ thể hoạt động tốt. Theo một nghiên cứu sự thiếu hụt vitamin và dinh dưỡng phổ biến nhất là: Axit béo omega-3, Vitamin nhóm B, khoáng chất, axit amin

LỜI KẾT

Trầm cảm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, vì thế điều quan trọng là phải nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Nếu bạn không chắc chắn với tình trạng của mình, các chuyên gia tại Family có thể hỗ trợ bạn giải đáp những băn khoăn liên quan đến trầm cảm, đồng thời đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp.