Rối loạn cuồng ăn (Ăn vô độ) Binge – Eating Disorder

Ăn vô độ là một rối loạn ăn uống đặc trưng bởi việc tiêu thụ một lượng lớn thức ăn ngay cả khi người đó không đói. Ngoài ra, rối loạn này còn được đặc trưng bởi cảm giác mất kiểm soát khi ăn và cảm giác xấu hổ hoặc tội lỗi về hành vi đó. Không giống Bulimia (hay còn gọi là chứng ăn – ói), người mắc rối loạn này không cố gắng thực hiện các hành vi bù trừ (như đào thải thức ăn, tập luyện quá độ) sau khi ăn.

Triệu chứng

– Trong giai đoạn ăn vô độ, người mắc Rối loạn cuồng ăn tiêu thụ một lượng thức ăn lớn hơn nhiều so với hầu hết những người khác trong cùng khoảng thời gian và bối cảnh tương tự.

– Người mắc Rối loạn cuồng ăn cũng cảm thấy như bị mất kiểm soát việc ăn uống của họ, họ có thể ăn nhanh hơn bình thường hay ăn cả khi không cảm thấy đói.

– Giai đoạn ăn vô độ không đi kèm với các hành vi bù trừ khác (như tự gây nôn, lạm dụng thuốc nhuận tràng, tập thể dục quá mức hoặc nhịn ăn).

– Việc cuồng ăn diễn ra theo từng đợt.

– Người mắc rối loạn này cảm thấy đau khổ về vấn đề của họ, có thể có cảm giác ghê tởm, tội lỗi hoặc buồn bã. Họ có thể mắc những rối loạn tâm thần khác như trầm cảm và có mối bận tâm về ngoại hình và trọng lượng của họ.

Nguyên nhân

– Nguyên nhân chính xác của chứng Rối loạn cuồng ăn vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên một số yếu tố có thể liên quan và mang tính rủi ro như:

– Di truyền học và tiền sử gia đình: nhiều nghiên cứu cho thấy chứng rối loạn ăn uống vô độ có thể có yếu tố di truyền, tỉ lệ mắc sẽ cao hơn nếu có thành viên trong gia đình trực hệ cùng mắc rối loạn ăn uống.

– Các tình trạng tâm lý khác: những người mắc Rối loạn cuồng ăn có xu hướng gặp vấn đề về hình ảnh cơ thể tiêu cực và khó kiểm soát chế độ ăn kiêng, hầu hết cũng có các khó khăn về sức khỏe tinh thần khác như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Có những giai đoạn riêng biệt tái diễn hành vi ăn vô độ. Các pha ăn vô độ này xuất hiện ít nhất 1 lần mỗi tuần trong vòng 3 tháng, được đặc trưng bởi 2 điều sau:

  1. Ăn nhiều, trong 1 khoảng thời gian (ví dụ, ăn trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ), một lượng thức ăn nhiều hơn hẳn lượng hầu hết những người khác sẽ ăn trong cùng khoảng thời gian với điều kiện tương tự;
  2. Cảm giác thiếu khả năng kiểm soát việc ăn trong khoảng thời gian đó (ví dụ, cảm giác không thể dừng lại, hoặc kiểm soát được loại thức ăn hoặc lượng thức ăn tiêu thụ).

Giai đoạn ăn vô độ có liên hệ với ≥ 3 đặc điểm sau:

  1. Ăn nhanh hơn nhiều so với bình thường;
  2. Ăn tới lúc cảm thấy quá no một cách khó chịu;
  3. Ăn một lượng thức ăn lớn dù không cảm thấy đói;
  4. Ăn một mình vì cảm giác xấu hổ;
  5. Cảm thấy ghê tởm, tội lỗi, đau khổ sau khi ăn.