QUẢN LÝ CẢM XÚC CĂNG THẲNG

1. Cảm xúc căng thẳng

Sự căng thẳng là cách bình thường mà cơ thể chúng ta phản ứng lại với cảm xúc hoảng sợ, bồn chồn lo lắng, kích động hoặc ở trong tình huống nguy hiểm.

Khi căng thẳng chúng ta thấy đau đầu, khó ngủ, bồn chồn, đau bụng, mặt đỏ, thấy buồn, dễ nổi cáu, và có những cảm xúc mạnh. Những cảm xúc đó làm chúng ta khó chịu, mệt mỏi.

Tất cả mọi người đều gặp căng thẳng. Đôi khi căng thẳng liên quan đến những người khác và có những căng thẳng chúng ta không kiểm soát được.

Có rất nhiều cách để chúng ta kiểm soát sự căng thẳng. Thực hiện những biện pháp đó sẽ giúp chúng ta bình tĩnh hơn, khoẻ khoắn hơn.

2. Thư giãn

Thư giãn là làm điều gì đó giúp cơ thể bình tĩnh lại. Khi cơ thế bình tĩnh thì tâm trí của chúng ta sẽ điềm tĩnh hơn, và chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt để giải quyết các tình huống xảy ra.

Có rất nhiều cách giúp chúng ta thư giãn và cảm thấy tốt hơn mỗi ngày, giảm bớt căng thẳng như đi chơi với bạn bè, đi bộ, chơi thể thao, tìm một nơi yên tĩnh để hít thở, tắm nước nóng, chăm sóc cơ thể bằng các liệu pháp matxa, vẽ, nghe nhạc, làm những điều mình thích..

a. Thư giãn bằng trí tưởng tượng

“Thả lỏng mình trên một chiếc sôpha hay chiếc giường, từ từ nhắm mắt lại và tưởng tưởng bạn đang nằm dài trên bãi biển vào một ngày hè nắng ấm. Một cơn gió nhè nhẹ lướt qua bạn. Bạn mơ hồ nghe thấy tiếng những bạn trẻ vui đùa. Bạn nhanh chóng muốn tham gia với chúng. Bạn nhẹ nhàng đi về phía biển và cảm nhận nước dần dần tràn ngập cơ thể bạn. Cứ như thế, sự mơ hồ bao quanh bạn, biến mất và sau đó quay trở lại, sau đó lại biến mất, mang đến sự mệt mỏi và căng thẳng cho bạn. Bạn nô đùa trong nước với những đứa trẻ, sự mơ hồ càng xâm chiếm nhiều hơn. Bạn cảm thấy ngày càng tốt hơn…. Bạn dần dần mở mắt ra và quay lại thực tại”

b. Thư giãn bằng kỹ thuật hít thở sâu

“Ngồi hay nằm ở một tư thế thoải mái nhất. Từ từ hít vào bằng miệng bạn hãy cảm nhận hơi thở đi vào từ cổ họng đến phổi, tim, ruột, đến tất cả các bộ phân trong cơ thể, cố gắng giữ hơi thở trong 5 giây. Sau đó thở mạnh ra bằng miệng hóp bụng lại, hãy tập trung vào hơi thở bạn sẽ thấy, hơi thở đi ra từ bụng, đến cổ họng và ra ngoài. Tập đi tập lại hàng ngày, mỗi lần từ 10-30 phút”.

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì nó làm thay đổi cách thở ngày thường của bạn nhưng nếu tập luyện thường xuyên bạn sẽ thấy cơ thể bạn khoẻ hơn, vì khi hít vào chúng ta mang ôxy vào cơ thể thanh lọc cơ thể, và khi thở ra chúng ta đào thải tất cả các khí độc, CO2 ra ngoài.