PHƯƠNG THUỐC KỲ DIỆU CHO TRẦM CẢM, LO ÂU….VÀ BÍ QUYẾT ĐỂ TRƯỜNG THỌ

Xã hội càng hiện đại, những vấn đề về sức khỏe tinh thần càng có xu hướng tăng dần, những bệnh này không chừa bất cứ ai hay bất cứ độ tuổi nào. Nhưng nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh thì không phải ai cũng hiểu. Có rất nhiều người cứ khó khăn không giải quyết được thì tìm đến thầy bói, thầy cũng chứ không mấy ai nghĩ tới việc tới gặp nhà tâm lý hoặc bác sĩ. Chính vì vậy chỉ khi bệnh đã ở mứức độ nặng thì mới nhập viện hoặc xảy ra những vấấn đề đáng tiếc như tự tử, tự xâm hại bản thân…..

Nói đến sức khỏe tinh thần, có lẽ mọi người đã nghe nói nhiều về bệnh trầm cảm và lo âu nhưng không phải ai cũng biết về triệu chứng này. Hầu hết các triệu chứng thường gặp của trầm cảm và lo âu là: bồn chồn, lo lắng, run tay chân, tim đâp nhanh, khó thở, toát mồ hôi, mất ngủ, ăn không ngon miệng, chán nản, cảm thấy không có năng lượng, không muốn làm việc gì, chỉ muốn nằm trên giường và không thích nói chuyện hay tiếp xúc với những người xung quanh…..

Nhưng không phải bất cứ lúc nào chúng ta cũng chạy ngay tới bác sĩ để dùng thuốc, vì thuốc luôn là con dao hai lưỡi, người bệnh sẽ thấy khỏe rất nhanh và tinh thần ổn định trong một thời gian ngắn từ 1-2 tuần, nhưng nếu đột ngột dừng thuốc thì bệnh sẽ tái lại ở mức độ nặng hơn, và nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể bị lờn thuốc, bị phụ thuộc vào thuốc. Vì vậy, trước khi nghĩ tới việc dùng thuốc chúng ta hãy cùng luyện tập để giảm các triệu chứng của bệnh và nâng cao thể trạng, tăng năng lượng

Bài tập dưới đây không những có thể giúp các bạn lấy lại cân bằng về mặt tinh thần, vui vẻ, sảng khoái mà còn tăng cường sức khỏe thể chất

“Nằm ngửa hai tay để duỗi theo thân người, hai chân duỗi thẳng thoải mái. Từ từ nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở khi hít vào, chúng ta cảm nhận được luồng không khí đi từ miệng qua cuống họng, qua phổi tới bụng làm bụng phình to lên, giữ nguyên luồng khí 3-5 giây. Sau đó há miệng từ từ thở ra, hãy cảm nhận luồng khí được đẩy ra từ bụng qua các bộ phận trong cơ thể ra ngoài, hãy hóp bụng lại khi thở ra. Bắt đầu làm lại từ động tác thở, chúng ta cố gắng làm ít nhất 5 phút và tăng dẫn thời gian lên, làm càng nhiều càng tốt”.

Theo cơ chế hoạt động của cơ thể, khi chúng ta hít vào là chúng ta hít ô xy, đây là một loại khí giúp thanh lọc cơ thể, và khi thở ra là thở ra C02, CO2 là một loại khí độc hại của cơ thể nên khi hóp bụng thở mạnh ra là quá trình chúng ta đang thải toàn bộ khí độc ra khỏi cơ thể. Làm theo phương pháp tập luyện này chúng ta không những cân bằng được cảm xúc, có cảm giác vui vẻ thoải mái mà còn giúp chúng ta có nhiều năng lượng, có sức khỏe tốt, chống chọi với bệnh tật và cải thiện vóc dáng, làm đẹp da.

Khi quen dần với phương pháp này các bạn có thể tập thở ở bất cứ đây và trong bất cứ tư thế nào đều đem lại hiệu quả

“ Đây là một câu chuyện có thật về bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, ông được biết tới như những cây đa cây đề của làng tâm lý, ông từng mắc căn bệnh nan y, trong 5 năm ông phải lên bàn mổ 7 lần, cắt bỏ 8 cái xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi phải và một phần ba lá phổi bên trái, ông được bác sĩ của Pháp tuyên đoán chỉ còn sống được chừng 2 năm nữa. Trong thời gian nằm chờ chết ông đã tự tìm ra cho mình một phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Kết quả ông đã sống đến 85 tuổi mới mất( 1997), tức là sống thêm được 50 năm nữa. Ông từng nói sau này ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học hay hàng ngàn trang viết trên các báo mà chinh là bài vè tập thở chỉ với 13 câu:

“Thót bụng thở ra
Phình bụng thở vào
Hai vai bất động
Chân tay thả lỏng
Mặt phật ung dung
Tập trung theo dõi
Luồng ra luồng vào
Bình thường qua mũi
Khi gấp qua mồm
Êm, chậm, sâu, đều
Đứng ngồi hay nằm
Ở đâu cũng được
Lúc nào cũng được”

Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, phương pháp hít thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, Tai- chi, dưỡng sinh….. của Đông phương từ ngàn xưa được nhìn bằng sinh lý học hô hấp của một người thầy thuốc”

(Theo Báo sức  khỏe số 02&03- ngày 20-01-2015)