DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CẦN GẶP CHUYÊN GIA TÂM LÝ?

Bạn có thể đã nghĩ đến việc gặp bác sĩ trị liệu vào lúc này hay lúc khác. Có lẽ bạn đã tự giải quyết vấn đề hoặc thuyết phục bản thân rằng nếu bạn chỉ cần đợi thêm một thời gian nữa, vấn đề có thể sẽ biến mất. Hoặc có thể bạn vẫn đang thắc mắc liệu bạn có nên nói chuyện với ai đó nhưng không chắc đó là ưu tiên của bạn lúc này. Biết khi nào nên gặp bác sĩ trị liệu đôi khi có thể hơi khó khăn. Rốt cuộc, ai cũng có một ngày tồi tệ hoặc trải qua thời kỳ khó khăn lặp đi lặp lại, nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào nói chuyện với ai đó có thể giúp ích? Danh sách sau đây phác thảo một số lý do bạn có thể có lợi khi nói chuyện với nhà trị liệu. Tất nhiên đây không phải là những lý do duy nhất để tìm đến chuyên gia trị liệu, nhưng danh sách này có thể giúp bạn đưa ra quyết định của mình.

✴️ Quản lý sức khỏe tâm thần của bạn
Với tất cả những thách thức của cuộc sống, bạn có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng danh sách dài các trách nhiệm của mình. Bạn có thể bị căng thẳng và gặp khó khăn trong việc quản lý và xử lý mọi cảm xúc của mình. Và, có thể bạn đang không đối phó với chúng theo những cách hiệu quả nhất – một nhà trị liệu có thể giúp bạn điều hướng cảm xúc của mình và cung cấp cho bạn các công cụ để quản lý chúng.
✴️ Bạn muốn được trợ giúp quản lý căng thẳng
Cuộc sống vốn dĩ rất căng thẳng. Bạn không thể thoát khỏi mọi căng thẳng trong cuộc sống. Trên thực tế, một số căng thẳng là tốt cho bạn.
Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát căng thẳng của mình, bạn có thể muốn nói chuyện với ai đó. Căng thẳng có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như cáu kỉnh và nóng nảy hoặc trở nên kém hiệu quả và trở nên điên cuồng.
Chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn học các kỹ năng quản lý căng thẳng lành mạnh hoặc họ có thể hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề để bạn có thể loại bỏ một số khía cạnh căng thẳng trong cuộc sống.
✴️ Bạn đang gặp khó khăn trong việc điều tiết cảm xúc của mình
Những cảm xúc khó chịu, như lo lắng và tức giận, đôi khi có thể khó quản lý. Và trong khi bạn có thể xử lý tốt một số cảm xúc, có thể có một hoặc hai cảm xúc dường như khiến bạn hiểu rõ nhất thường xuyên hơn.
✴️ Bạn đang đạt đến các kỹ năng đối phó không lành mạnh
Cho dù bạn ăn quá nhiều vì căng thẳng hay uống rượu để giúp bạn thư giãn, các kỹ năng đối phó không lành mạnh sẽ đưa ra những vấn đề mới trong cuộc sống của bạn và chúng sẽ phản tác dụng về lâu dài.
Hãy nhớ rằng hầu hết mọi kỹ năng đối phó đều có thể không tốt cho sức khỏe. Xem TV, chơi trò chơi điện tử hoặc thậm chí đọc sách có thể trở nên không lành mạnh nếu bạn sử dụng chúng để tránh giải quyết vấn đề.
✴️ Bạn muốn cải thiện mối quan hệ của mình
Có nhiều lý do khiến bạn gặp khó khăn trong việc quản lý các mối quan hệ của mình. Các vấn đề về gắn bó, khó quyết đoán và sợ đối đầu chỉ là một số ít.
Một nhà trị liệu có thể giúp bạn phát hiện ra các vấn đề đang cản trở các mối quan hệ và hỗ trợ bạn các kỹ năng và công cụ cần thiết để hình thành và duy trì các kết nối lành mạnh hơn. Công việc của bạn cùng nhau có thể bao gồm bất cứ điều gì, từ việc học cách thiết lập ranh giới lành mạnh hơn đến khám phá lý do tại sao bạn thường phá hoại các mối quan hệ của mình.
Chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn khám phá các kỹ thuật quản lý cơn giận cụ thể phù hợp với bạn. Hoặc họ có thể giúp bạn thực hành các chiến lược giảm lo lắng để giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhanh hơn. Bất kể bạn đang gặp khó khăn với cảm xúc nào, chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn lập kế hoạch để đảm bảo cảm xúc phục vụ tốt cho bạn.
✴️ Bạn muốn nâng cao nhận thức về bản thân
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạn lại làm những việc mình làm, như chia tay với người bạn đời có vẻ tốt với bạn hoặc nói những điều không phù hợp khi bạn lo lắng? Một nhà trị liệu có thể giúp bạn khám phá lý do cho các hành vi của bạn.
Một nhà trị liệu cũng có thể giúp bạn tìm hiểu về các mô hình trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như mô hình suy nghĩ của bạn hoặc mô hình mối quan hệ của bạn. Bạn cũng có thể khám phá ra những niềm tin hạn chế bản thân đang kìm hãm bạn trong cuộc sống như tin rằng bạn không đủ thông minh để thành công.
Có lẽ bạn có một số mẫu giao tiếp không phù hợp. Hoặc có thể bạn đấu tranh để thực hiện ý định của mình một cách hữu ích.
Ý kiến ​​khách quan từ nhà trị liệu có thể giúp bạn lùi lại một bước và xem xét lại những kiểu mẫu tiếp tục lặp lại trong cuộc sống của bạn. Sau đó, họ có thể cung cấp cho bạn các công cụ để giúp bạn thoát khỏi những công cụ không phục vụ bạn tốt.
✴️ Bạn đang trải qua một quá trình chuyển đổi
Bắt đầu một công việc mới, chuyển đến một thành phố mới, trở thành cha mẹ hoặc kết thúc một mối quan hệ chỉ là một vài ví dụ về những chuyển đổi lớn trong cuộc sống có thể tạo ra một số lượng lớn sự đau khổ cho bạn.
Trò chuyện với ai đó có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ tinh thần, hướng dẫn và lời khuyên cần thiết để bạn thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống.
✴️ Bạn muốn một số hỗ trợ nuôi dạy con cái
Nuôi dạy con cái thật khó khăn. Và nó có thể đáng sợ đôi khi. Rốt cuộc, làm thế nào để bạn biết liệu bạn đang giao cho con mình quá nhiều trách nhiệm hay không đủ hỗ trợ?
Nếu bạn đang thắc mắc về kỹ năng nuôi dạy con cái của mình hoặc bạn thắc mắc về việc liệu hành vi của con bạn có bình thường hay không, bạn có thể nên nói chuyện với nhà trị liệu.
Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể trao quyền cho bạn để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bạn và con bạn. Cho dù điều đó có nghĩa là cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để nuôi dạy một đứa trẻ mắc chứng ADHD hay nó chỉ có nghĩa là giúp bạn yên tâm rằng bạn đang đi đúng hướng.
Một chút phản hồi khách quan từ một bên khác có thể là công cụ để đảm bảo rằng bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh về mặt cảm xúc, đứa trẻ sẽ lớn lên trở thành một người lớn có trách nhiệm.
✴️ Bạn muốn được trợ giúp xử lý một sự kiện đau thương
Những sự kiện đau thương, chẳng hạn như trải nghiệm cận kề cái chết, không phải lúc nào cũng khiến mọi người bị tổn thương. Mọi người phản ứng với các sự kiện đau buồn một cách khác nhau và đôi khi, họ có thể xử lý chúng theo cách mà họ không phát triển PTSD .
Một nhà trị liệu có thể giúp bạn đối phó với một sự kiện đau buồn. Điều này có thể ngăn bạn phát triển PTSD hoặc nó có thể giúp bạn tìm thấy ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình. Nó thậm chí có thể giúp bạn phát triển từ kinh nghiệm của mình
Những trường hợp nêu trên chỉ là một trong số những lý do để nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Nếu bạn thấy bản thân mình trong những trường hợp trên hoặc rơi vào tình trạng không thể điều khiển hay rối loạn cảm xúc, bạn có thể liên hệ các chuyên gia tâm lý của Family để được hỗ trợ.
Nguồn bài viết:
[1] Bài viết How to Know When It’s Time to See a Therapist, verywellmind.com