CÓ NÊN GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ?

Có rất nhiều phụ huynh từng hỏi chúng tôi rằng: “có nên giáo dục cho con sớm, cho con học trước chương trình của lớp 1 không?” “Vì sao lại không được cho con học trước chương trình và việc đó có thể gây những hậu quả như thế nào?”

Câu trả lời cho những câu hỏi này đã được PGS.TS Trần Thành Nam-chủ nhiệm Khoa các khoa học giáo dục, trường ĐHQG Hà Nội, đồng thời cũng là cố vấn chuyên môn của công ty nghiên cứu và tham vấn tâm lý Family, chia sẻ với báo Thế Giới việt Nam “Giáo dục sớm, hiểu đúng để tránh trẻ ‘chín ép, chín non”
 
“Giáo dục sớm không phải là giáo dục trẻ thành thiên tài hay thần đồng. Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh lại luôn muốn con nổi trội hơn bạn bè đồng lứa, sẵn sàng đẩy con đến các lớp học từ sớm. Điều này khiến đứa trẻ chịu áp lực không nhỏ, thậm chí để lại hậu quả ngược.”
 
“Nếu như người lớn cố tình lấp đầy kiến thức ngay từ bé sẽ khiến trẻ cảm thấy quá tải, học theo kiểu nhồi nhét. Như một quy luật, việc học như vậy sẽ khiến “tắc nghẽn” kiến thức, gây ra sự căng thẳng và áp lực tâm lý đối với trẻ.”

Ngoài ra cũng có 1 bài báo khác cũng với chủ đề này mà PGS.TS cũng đã chia sẻ với chủ đề “Giáo dục sớm không có nghĩa bắt con học trước chương trình”

Nguồn tham khảo bài viết:
[1] Báo Thế Giới Việt Nam;
[2] Báo VOV.vn.