ÁM ẢNH SỢ XÃ HỘI

Ám ảnh sợ xã hội là lo sợ và lo âu về việc bị tiếp xúc với các tình huống xã hội hoặc trình diễn nào đó. Những tình huống này bị né tránh hoặc chịu đựng với lo âu đáng kể. Ám ảnh sợ xã hội ảnh hưởng đến khoảng 9% phụ nữ và 7% nam giới trong khoảng thời gian 12 tháng, nhưng tỷ lệ hiện mắc suốt đời có thể ít nhất là 13%. Nam giới có nhiều khả năng hơn so với phụ nữ có các hình thức nghiêm trọng nhất của ám ảnh sợ xã hội, rối loạn nhân cách né tránh.

Bìa sách ám ảnh sợ xã hội-chạy trốn hay đối mặt, của tác giá Lý Thế Cường, dịch giả Bùi Thanh Thuý

Lo sợ và lo âu ở những người có ám ảnh sợ xã hội thường tập trung vào việc bị xấu hổ hoặc bị bẽ mặt nếu họ không đáp ứng được mong đợi. Thông thường, sự lo lắng là về sự lo âu của họ sẽ bị thấy qua việc đổ mồ hôi, đỏ mặt, nôn mửa, hoặc run rẩy (đôi khi như tiếng rung) hoặc khả năng để giữ một dòng suy nghĩ hoặc tìm từ ngữ để tự diễn đạt sẽ bị mất. Thông thường, cùng một hoạt động đó khi được thực hiện một mình không gây lo âu.

Các tình huống trong ám ánh sợ xã hội là phổ biến bao gồm nói trước công chúng, diễn xuất trong sân khấu, và chơi nhạc cụ. Các tình huống tiềm ẩn khác bao gồm ăn uống với người khác, gặp người mới, tán ngẫu, ký tài liệu trước nhân chứng, hoặc sử dụng phòng tắm công cộng. Một loại lan tỏa hơn của ám ảnh sợ xã hội gây ra lo âu trong một loạt các tình huống xã hội.

Hầu hết mọi người nhận thức được rằng nỗi sợ của họ là không hợp lý và quá mức.

✴️ Triệu chứng của ám sợ xã hội như thế nào?

Chẩn đoán bằng lâm sàng dựa trên tiêu chuẩn trong Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, Ấn bản thứ năm (DSM-5).

Để đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán của DSM-5, bệnh nhân phải lo sợ hoặc lo âu về một hoặc nhiều tình huống xã hội mà họ có thể bị để ý kỹ lưỡng bởi người khác. Sợ hãi phải bao gồm sự đánh giá tiêu cực từ phía người khác (ví dụ như bệnh nhân sẽ bị làm bẽ mặt, bối rối, hoặc bị từ chối hoặc sẽ làm mất lòng người khác). Ngoài ra, cần phải có tất cả những điều sau đây:

    • Các tình huống xã hội tương tự gần như luôn luôn gây ra lo sợ hoặc lo âu.
    • Luôn chủ động động né tránh tình huống này.
    • Lo sợ hoặc lo âu là không phù hợp với mối đe dọa thực tế (có tính đến các tiêu chuẩn văn hoá xã hội).
    • Lo sợ, lo âu, và/hoặc né tránh gây ra những căng thẳng đáng kể hoặc làm suy giảm đáng kể chức năng xã hội hoặc nghề nghiệp.

Nếu bạn đang nhận thấy bản thân đang có những triệu chứng này hoặc mong muốn được chẩn đoán chính xác và hỗ trợ. Hãy liên hệ với Family, các chuyên gia tại Family sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng bạn

Nguồn bài viết: Ám ảnh sợ xã hội, MSD Manual