“Trầm cảm sau sinh” nghe có vẻ rất gần gủi nhưng cũng rất xa lạ đối với mỗi chúng ta. Nếu bạn lên mạng và tìm kiếm với chủ đề “trầm cảm sau sinh” thì sẽ xuất hiện con số “Khoảng 29.700.000 kết quả (0,43 giây)”_ đó là số lượng truy cập để tìm kiếm về chủ đề này trong vòng 0,43 giây. Điều đó minh chứng rằng chúng ta ngày một quan tâm hơn đến vấn đề này. Vậy trầm cảm sau sinh là gì, nguyên nhân ở đâu, hậu quả như thế nào mà chúng ta ngày một quan tâm, tìm hiểu. Để biết, hiểu thêm về vấn đề này mời bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn hãy thử đặt một câu hỏi rằng: “Chúng ta sẽ như thế nào nếu như một ngày sống mà không có cảm xúc?”. Nếu bạn có cảm xúc và sống đúng với cảm xúc của mình thì quả nhiên điều đó thật hạnh phúc nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn biết cách “quản lý” chính cảm xúc của mình.

Xin chào mọi người, Tâm lý Family chúng tôi rất vui mừng khi các bạn quan tâm và tìm đọc những bài viết của chúng. Chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho các bạn những bài viết bổ ích, cung cấp những kiến thức cần thiết cho đời sống hằng ngày của các bạn. Và “Trầm cảm sau sinh” là chủ đề mà hôm nay Tâm lý Family muốn mang đến cho tất cả các bạn.

Xã hội đang ngày càng phát triển, công nghệ 4.0 ngày càng tác động mạnh mẽ đến cuộc sống con người. Chỉ cần một chiếc smartphone hay một cái laptop thì chúng ta có thể biết tất cả các mọi thứ trên đời, thích ăn gì cũng có, thích mua gì cũng được,… chính những tiện ích đó mà các bạn ngày càng rời xa với thế giới bên bên ngoài, dành hầu hết thời gian cho thế giới ảo và quên đi rằng bản thân mình đang thiếu đi sự trải nghiệm. Vậy muốn có trải nghiệm thì bạn cần phải làm gì ? Chúng ta cần tham gia hoạt động, cần phải trải nghiệm và giao lưu để va chạm, tiếp xúc và khám phá ra chính bản thân mình.

Tiếng ve sắp râm rang cả một vùng trời, những tán phượng đỏ, vàng bắt đầu đua nhau khoe sắc. Vậy là một mùa hè nữa lại sắp về. Cũng là lúc các bạn học sinh 12 của chúng ta chuẩn bị bước vào một cuộc chiến đầy cam go mang tên “Kỳ thi THPT Quốc gia”.

Tất cả mọi người đều gặp căng thẳng. Đôi khi căng thẳng liên quan đến những người khác và có những căng thẳng chúng ta không kiểm soát được. Có rất nhiều cách để chúng ta kiểm soát sự căng thẳng. Thực hiện những biện pháp đó sẽ giúp chúng ta bình tĩnh hơn, khoẻ khoắn hơn.

Một trong những điều phổ biến nhất mà cha mẹ với con cái phàn nàn về nhau là “Cha mẹ/ con không lắng nghe gì cả. Ví dụ, khi con bạn cố gắng nói cho bạn biết điều gì đó, dừng những gì bạn đang làm, tập trung sự chú ý của bạn, và lắng nghe. Sau đó, bạn có thể yêu cầu điều tương tự từ trẻ.

Với các loại đồ chơi có màu sắc, âm thanh sống động hoặc các loại đồ ăn có hương vị thơm và ngọt có khả năng hấp dẫn trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đó có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những tình huống nguy hiểm xảy ra với trẻ. Bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây hại không chỉ nói, giảng giải cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần chỉ cho trẻ, cho trẻ nhìn thấy, ngửi thấy và sờ vào để có kinh nghiệm sống động về những vật có thể làm ảnh hưởng đến nguy hiểm của trẻ.

Hiện nay, không ít cha mẹ và thầy cô giáo đang áp dụng một số hình thức bạo lực với trẻ em. Có hành vi bạo lực dễ dàng nhìn thấy như bạo lực thể chất: đánh, đấm, tát,...., nhưng có những hành vi bạo không phải ai cũng nhìn thấy đó chính là bạo lực tinh thần như la mắng, chửi bới, ép buộc, gây áp lực, cấm đoán...Đây là một hành vi bạo lực gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khoẻ tinh thần của các em. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng hiểu

Bước vào mùa thi các sĩ tử thường căng thẳng, áp lực bởi việc học và thi cử mang lại. Những bệnh lý gây trớ ngại thường là rối loạn lo âu, trầm cảm, đôi khi sự căng thẳng này là yếu tố khởi phát một bệnh lý loạn thần.

Trong quá trình phát triển tuổi thiếu niên mang tính chất nửa trẻ con nửa người lớn (từ 11 đến 18 tuổi) hay còn gọi tuổi dậy thì. Về cơ thể có sự phát triển rõ ràng hơn ở giai đoạn trước, đã có nhiệm vụ rõ ràng trong gia đình. Bởi vậy, trẻ nghĩ mình đã lớn, có thể giải quyết được mọi việc trong khi với cha mẹ trẻ vẫn chưa trưởng thành còn phụ thuộc vào cha mẹ. Chính mâu thuẫn này làm người lớn nghĩ trẻ là đứa cứng đầu, vô chính phủ, bất trị. Mà trong giai đoạn này quan hệ bạn bè đóng vai trò quan trọng trong đời sống tình cảm của trẻ. Những bất mãn với cha mẹ cũng tạo điều kiện cho bạn bè xấu lợi dụng, lôi kéo.

Trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi có rất nhiều rối loạn, thường gặp là: Rối loạn tâm thế (từ chối ăn, mất ngủ, sút cân), rối loạn ngôn ngữ (nói chậm hơn các trẻ cùng lứa, không phát âm được tuy đã 18-24 tháng, nói không đúng ngữ cảnh, …), rối loạn co cơ thắt (đến 4 tuổi chưa kiểm soát được việc đi vệ sinh: đái dầm, ỉa đùn), rối loạn hành vi (thường gặp tuổi lên ba: chống đối, lì lợm, ích kỷ)

Bé ở lứa tuổi tiểu học đã trải qua giai đoạn hay nổi giận nhưng chưa thực sự dễ bảo. Đó là do các bé ở lứa tuổi này đang muốn thử nghiệm các chỉ dẫn và mong đợi của người lớn. Bé thách thức, có nghĩa là bé đang tìm cách tự đòi quyền lợi. Khi bé trưởng thành và hiểu về thế giới xung quanh nhiều hơn, bé sẽ có quan điểm riêng về các mối quan hệ và các nguyên tắc (hoặc chấp nhận quan điểm của bạn bè).

Rối loạn lo âu là một nhóm các rối loạn tâm thần với hai đặc trưng nổi bật giúp phân biệt chúng với các rối loạn khác, đó là: sợ hãi và lo âu.

Có rất nhiều các nguyên tắc trong việc dạy trẻ, và một trong mà chúng ta cần lưu ý nhất là những quy tắc giúp trẻ thay đổi hành vi. Vì đây là những biểu hiện rõ nhất cho khả năng giáo dục con cái của chúng ta. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản mà các bậc phụ huynh có thể tùy nghi áp dụng, càng nhiều càng tốt

Dưới đây là 20 câu tự đánh giá trạng thái tâm lý và cơ thể hiện tại. Ứng với mỗi câu tự đánh giá có 4 mức độ là "Không có", "Thỉnh thoảng", "Thường xuyên" và "Luôn luôn có", tương ứng với số điểm là 1, 2, 3 và 4. Bạn hãy lần lượt đọc từng câu và lựa chọn mức độ phù hợp với mình. Cuối cùng cộng tổng số điểm đạt được. Căn cứ số điểm, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ lo âu của bạn.

Xã hội càng hiện đại, những vấn đề về sức khỏe tinh thần càng có xu hướng tăng dần, những bệnh này không chừa bất cứ ai hay bất cứ độ tuổi nào. Nhưng nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh thì không phải ai cũng hiểu. Có rất nhiều người cứ khó khăn không giải quyết được thì tìm đến thầy bói, thầy cũng chứ không mấy ai nghĩ tới việc tới gặp nhà tâm lý hoặc bác sĩ. Chính vì vậy chỉ khi bệnh đã ở mứức độ nặng thì mới nhập viện hoặc xảy ra những vấấn đề đáng tiếc như tự tử, tự xâm hại bản thân.....

Mấy ngày gần đây, người dân vẫn còn bàng hoàng với vụ án mẹ giết con 4 tháng tuổi. Người mẹ có nhiều dấu hiệu của trầm cảm sau sinh. Trầm cảm sau sinh là gì, dấu hiệu và cách phòng ngừa như thế nào, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin