TRẦM CẢM SAU SINH

Xin chào mọi người, Tâm lý Family chúng tôi rất vui mừng khi các bạn quan tâm và tìm đọc những bài viết của chúng. Chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho các bạn những bài viết bổ ích, cung cấp những kiến thức cần thiết cho đời sống hằng ngày của các bạn. Và “Trầm cảm sau sinh” là chủ đề mà hôm nay Tâm lý Family muốn mang đến cho tất cả các bạn.

Chúng tôi đã rất may mắn khi được Cty TNHH Dawai Việt Nam mời đến làm chuyên gia tư vấn để nói chuyện với 250 công nhân nữ đang mang thai và có con nhỏ dưới một tuổi về chủ đề “Trầm cảm sau sinh”. Trong vòng 2 giờ đồng hồ chuyên gia của chúng tôi đã chia sẽ với các chị ở đây rất nhiều kiến thức cơ bản và được xem là quan trọng nhất của chủ đề này để các chị có thể nắm được nội dung cốt lõi nhất và hiểu được trầm cảm sau sinh là như thế nào, nguyên nhân, hậu quả và một số biện pháp để có thể phòng ngừa.

 

“Trầm cảm sau sinh” hiện nay là một chủ đề vô cùng nóng, đang được mọi người quan tâm tìm hiểu ngày càng nhiều. Vậy trầm cảm sau sinh là gì? Là trạng thái rối loạn tâm lý trong giai đoạn sau sinh, được biểu hiện bởi 4 dấu hiệu chính là cảm xúc âm tính như buồn phiền, mệt mỏi, mất hứng thú; nhận thức tiêu cực như bất lực, vô vọng, giảm sự tập trung, suy giảm vận động và có sự thay đổi về cơ thể. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong khoảng 4 tuần sau sinh. 

Trầm cảm sau sinh nó có những biểu hiện hết sức bình thường cho đến rất phức tạp tùy theo mức độ bệnh cuả mỗi người, chính những điều đó làm cho chúng ta cứ nghĩ đó là tâm lý bình thường sau sinh mà ai cũng gặp phải và cứ để nó kéo dài đến khi bệnh nặng mới phát hiện ra thì vô cùng nguy hiểm. TCSS có những biểu hiện như khí sắc trầm (chiếm 90% thân chủ), thay đổi khẩu vị, rối loạn giấc ngủ(khoảng 80% thân chủ và chủ yêu là mất ngủ), giảm tập trung chú ý, giảm hoặc mất năng lượng. Theo Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thầm Hoa Kỳ phiên bản V (DSM - V) TCSS gồm có 4 mức độ là nhẹ, vừa, nặng nhưng không có các dấu hiệu của loạn thần và nặng có các dấu hiệu của loạn thần (kèm theo hoang tưởng và ảo giác).

Vậy nguyên nhân của TCSS đến từ đâu? Nó xảy ra do 2 nhóm nguyên nhân chính, thứ nhất là do sinh học – di truyền và thứ hại là do mội trường tâm lý – xã hội. Nguyên nhân sinh học – di truyền có thể là do việc thay đổi hooc-môn sinh dục, sút giảm trọng lượng và chảy máu sau sinh ảnh hưởng đến hệ tim mạch và huyết áp, thiếu chất do kiêng kém trong và sau khi đẻ, có thể là do mẹ mắc trầm cảm trong quá trình mang thai và có thể là do mất ngủ, thiếu ngủ. Nhóm nguyên do tâm lý – xã hội thì có thể do mâu thuẫn trong các mối quan hệ xã hội đặc biệt là quan hệ vợ chồng, lo lắng trong việc chăm sóc con cái, có thể là sinh khó, con chết, con mắc bệnh, lo về tài chính, không có ai tâm sự, chia sẻ,.. Là những nguyên nhân kể cả bên trong và bên ngoài được xem rất đơn giản nhưng nếu bị tác động trong thời gian dài thì bệnh sẽ càng nguy hiểm và ảnh hưởng đến đời sống của cả mẹ và bé.

Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người phụ nữ, tình trạng hôn nhân và sự phát triển cảm xúc, xã hội, nhận thức và nhân cách của đứa trẻ. Thiếu ngủ, mệt mỏi và cảm giác một mình là những hậu quả thường gặp phải. Làm giảm sự tương tác giữa mẹ và con nên có thể tăng nguy cơ rối loạn hành vi, phát triển nhận thức xã hội và tình cảm của con cái sau này. TCSS gây những tổn thất về tinh thần và thể chất cho người mẹ, khó phục hồi và không thể hoàn thành chức năng của một người mẹ, không tạo được sự gắn bó an toàn giữa mẹ và con. Hậu quả nặng nề nhất của TCSS là người mẹ tự sát hoặc giết con rồi tự sát. Người ta thấy rằng tỷ lệ “đột tử” ở trẻ là con của những phụ nữ TCSS (bao gồm cả trường hợp bà mẹ trầm cảm giết con hoặc bỏ mặt con cho đến chết) khá cao. Trầm cảm nói chung và trầm cảm sau sinh nói riêng là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng tàn tật cho xã hội, làm giảm năng suất lao động xã hội (Trường Đại học Y tế cộng đồng 2011, WHO 2007).

Sau khi chia sẻ những kiến thức về TCSS cho chị em, chuyên gia của chúng tôi cũng đã cung cấp một số biện pháp phòng ngừa TCSS cơ bản và hiệu quả nhất. Hoạt động về thể chất sẽ tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của phụ nữ, sản sinh ra các chất có lợi giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi vì vậy cần có một kế hoạch tập luyện và thực hiện đều đặn hằng tuần để đạt được kết quả tốt nhất. Hoạt động tiếp mà các chị có thê áp dụng là thư giãn bằng cách hít thở và ngồi thiền, cần thực hiện đúng các bước và yêu cầu của bài tập sẽ giúp bạn tách khỏi suy nghĩ và giữ được bình tĩnh. Ngoài ra còn một số biện pháp như cũng cố mối quan hệ, lên kế hoạch cho bản thân, quản lí thời gian và nhìn nhận tích cực.

Sau buổi nói chuyện thì các chị cũng mạnh dạn chia sẽ về những khó khăn gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Hầu như các chị đều có khó khăn chung là phải đi làm cả ngày, tối về còn chăm sóc cho chồng, cho con và các mối quan hệ khác, đôi lúc làm họ cảm thấy rât mệt mỏi, khó chịu và cũng ít dược chia sẻ cùng ai. Họ không có thời gian để chăm sóc cho bản thân và làm những điều mình mong muốn. Chúng tôi tất đồng cảm và cùng chia sẻ những khó khăn đó với các chị.

Trong suốt buổi nói chuyện, chuyên gia của chúng tôi đã chia sẻ những câu chuyện hết sức chân thực, những trường hợp TCSS mà chuyên gia đã được tiếp xúc và điều trị để các chị có thể tiếp thu vấn đề một cách dễ dàng nhất. Để các chị có thể nhận được sự đồng cảm và dễ dàng chia sẻ nững khó khăn của chính bản thân mình. Chúng tôi nhận thấy rằng đay quả thật là một việc làm vô cùng ý nghĩa mà Công ty Dawai đã dành tặng cho các chị, họ đã quan tâm đến đời sống tinh thần của công nhân, biết được nững khó khăn mà công nhân đang gặp phải và ứng biến rất kịp thời để giúp công nhân vượt qua những khó khăn đó.

Tất cả chúng ta phải biết được vai trò của người phụ nữ, phụ nữ phải được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ. Nếu chúng ta làm được như vậy thì sẽ đẩy lùi được những hậu quả không mong muốn, làm giảm mức độ TCSS. Nếu bạn đang mắc phải vấn đề về TCSS hay người thân, bạn bè của bạn mắc phải thì hãy đến với chúng tôi để được chia sẻ, điều trị. Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe và chia sẻ cùng bạn!