SỰ THẬT VỀ NAM GIỚI VÀ CHỨNG LO ÂU?

Mặc dù lo âu thường được chẩn đoán ở phụ nữ, nhưng sự thật nam giới cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Vậy tại sao chúng ta thấy ít trường hợp lo lắng hơn ở nam giới? Có thể là do nam giới ít tìm kiếm sự giúp đỡ hơn, bởi vì họ không thấy tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề lo lắng của họ. Sự thờ ơ đối với tình trạng tinh thần này có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống và đối với nhiều nam giới, nó đã dẫn đến xu hướng tự tử.

✴ Vậy sự thật chứng lo âu và nam giới là gì?
✅ Nam giới vẫn có thể bị nhiều loại rối loạn lo âu khác nhau như: Rối loạn lo âu tổng quát, Rối loạn hoảng sợ, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý và các loại khác.
✅ So với phụ nữ, nam giới dễ bị các vấn đề lo lắng liên quan đến nam tính và tính nhút nhát, hiệu suất nghề nghiệp và tương tự.
✅ Những người đàn ông bị lo lắng có thể bị ảnh hưởng đến hoạt động tình dục
Thông thường, nam giới không thừa nhận rằng họ có thể có vấn đề về tâm lý và không tìm cách điều trị, mà không chịu thua vì kỹ năng đối phó kém của họ. Nam giới thường ít tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác như phụ nữ, và đó là một trong nhiều lý do khiến nam giới mắc nhiều lỗi đối phó hơn phụ nữ, khiến các triệu chứng lo âu của họ thậm chí còn tồi tệ hơn.
Một số sai lầm phổ biến nhất của nam giới khi đối phó với lo lắng là xây dựng các chiến lược đối phó không lành mạnh. Chúng bao gồm uống rượu, cờ bạc và các hành vi liều lĩnh khác nhau, thoạt đầu có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu, nhưng cuối cùng phát triển tính phụ thuộc và do đó não mất khả năng đối phó nếu không có ma túy và các hành vi đó nhiều hơn. Ở một mình, phớt lờ nỗi lo lắng và cố gắng chống chọi với nó bằng cách suy nghĩ thấu đáo cũng là một trong những sai lầm mà đàn ông thường mắc phải nhất.
✴ Vậy thì nam giới nên làm gì để hỗ trợ chứng lo âu?
Bước đầu tiên để đối phó với sự lo lắng là nhận ra nó và thừa nhận với bản thân rằng bạn cần phải vượt qua nó. Khi bạn đã chấp nhận rằng lo lắng là điều bạn phải đối phó và đó là điều bạn sẽ điều trị, bước tiếp theo là cam kết thực hiện một phương pháp điều trị hiệu quả.
Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, từ thuốc đến liệu pháp thay thế, và bạn nên tìm loại phù hợp nhất với mình. Liệu pháp dược lý thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp, loại thuốc đầu tiên được đưa vào liệu pháp là một loại thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng mức độ serotonin trong não của bạn.
Một lựa chọn khác là điều trị tâm lý. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau, chẳng hạn như liệu pháp nhận thức hành vi và liệu pháp thư giãn. Nếu bạn muốn chẩn đoán cụ thể hơn về vấn đề của mình, cũng như muốn được tư vấn những giải pháp tốt nhất cho chứng lo âu của bạn, hãy liên hệ để đặt lịch với các chuyên gia tại Family. Chúng tôi có thể đồng hành và hỗ trợ bạn.
Nguồn bài viết tham khảo: 5 Facts about Men and Anxiety, Tiến sĩ Dr.Carlo