CHIA SẺ MÙA THI

1. Các vấn đề thường gặp trong mùa thi

Bước vào mùa thi các sĩ tử thường căng thẳng, áp lực bởi việc học và thi cử mang lại. Những bệnh lý gây trớ ngại thường là rối loạn lo âu, trầm cảm, đôi khi sự căng thẳng này là yếu tố khởi phát một bệnh lý loạn thần.

Dấu hiệu của các bệnh lý này thường: rối loạn giấc ngủ, hoang tưởng, nghi ngờ có người theo dõi mình, sợ hãi, lo lắng, căng thẳng, trống rỗng trong người, không hy vọng gì vào tương lai, cảm thấy mình không có giá trị, không hứng thú trong các hoạt động mà trước kia mình thích, bồn chồn, bứt rứt, khó chịu, đứng ngồi không yên, vã mồ hôi, run tay chân, căng đau ở cơ, kém sự tập trung chú ý, hay quên, đau đầu, nặng có thể có ý tưởng, hành vi tự sát.

2. Cách giải quyết

* Chia sẻ với gia đình hoặc bạn bè, những người mình có thể tin tưởng được

* Tập thể dục, làm những việc mà mình yêu thích: vẽ, hát, múa...

* Sử dụng các liệu pháp thư giãn để lấy lại cân bằng

* Sử dụng thời gian rảnh để làm việc thiện, đi du lịch,...

* Cân bằng suy nghĩ của bản thân về vấn đề thi cử: mình đã cố gắng nhiều rồi và mình đã làm hết sức, mình còn nhiều cơ hội....

* Dành thời gian hàng ngày để thư giãn và tạo sự hài hước, vui vẻ. Tìm cho mình sự chia sẻ về cảm xúc. Chăm sóc cơ thể bạn về chế độ ăn, ngủ. Không nên sử dụng những chất kích thích gây ít ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến thần kinh như chè lá, cafe, rượu, các chất kích thích tâm thần để học vì rất dễ gây hưng phấn dẫn đến bệnh lý tâm thần.

* Đến gặp nhà tâm lý để giúp bạn lấy lại cân bằng.

TƯ VẤN TÂM LÝ FAMILY