5 SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA BUỒN VÀ TRẦM CẢM

Bạn khó biết mình chỉ đang buồn hay sự thật là đang bị trầm cảm? Đôi khi chúng ta nhầm lẫn giữa hai điều này, mặc dù có sự khác biệt đáng kể. Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu điều gì làm nền tảng cho cả hai khái niệm và cách dễ dàng tách biệt nỗi buồn và trầm cảm.

 
✴ Buồn bã: Bạn đang buồn về điều gì đó trong vài giờ đồng hồ. Sau một trải nghiệm tiêu cực, tâm trạng của bạn sẽ thay đổi, nhiều nhất là trong vài tuần. Theo thời gian, nó sẽ tốt hơn một chút.
✴ Trầm cảm: Hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn đều bị ảnh hưởng và bạn biểu hiện sự kết hợp của các triệu chứng trầm cảm trong hầu hết thời gian trong ngày của bạn trong ít nhất hai tuần, gây ra tình trạng đau khổ chung.
✅ Nỗi buồn là một cảm xúc. Trầm cảm là bệnh.
Buồn bã là một cảm xúc cơ bản và là một phần tạo nên con người chúng ta - ai cũng biết cảm giác đó như thế nào. Trải qua nỗi buồn thậm chí có thể hữu ích trong việc vượt qua những trải nghiệm khó khăn trong cuộc sống, chẳng hạn như bị từ chối, chia tay hoặc thất vọng.
Mặt khác, trầm cảm là một bệnh. Điều này có nghĩa là nó tự thể hiện trong nhiều triệu chứng trầm cảm khác nhau trong ít nhất hai tuần. Những điều đã từng mang lại cho bạn niềm vui hoặc cổ vũ bạn sẽ không còn giúp ích được gì nữa. Bạn thường xuyên cảm thấy kiệt sức và mất động lực.
Nỗi buồn dai dẳng chỉ là một phần của bệnh trầm cảm. Có khả năng một số suy nghĩ, hành vi và thậm chí cả trải nghiệm thể chất của bạn đã thay đổi cùng với cảm xúc của bạn, gây ra sự đau khổ chung và thay đổi cơ bản trong nhận thức và thái độ của bạn đối với cuộc sống.
✅ Nỗi buồn là ngắn ngủi. Trầm cảm còn tồn tại lâu hơn nữa.
Cảm xúc là những trải nghiệm có ý thức nhất thời. Chúng mờ dần theo thời gian. Nếu một cảm xúc tiếp tục trong một giai đoạn của cuộc đời, nó sẽ mất hiệu lực. Do đó, nó có thể kéo dài vài giờ trước khi giảm, ít nhất là một chút. Ngay cả trong giai đoạn buồn bã, có những thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy ổn. Bạn có thể cười, thưởng thức bài hát yêu thích của mình hoặc sự hiện diện của một người bạn. Nỗi buồn mất dần theo thời gian - đó là công việc của nó.
Tuy nhiên, trầm cảm sẽ kéo dài lâu hơn nếu không được quan tâm đúng mức: Chính xác là nó sẽ kéo dài hầu hết các ngày của bạn trong ít nhất hai tuần. “Bắn ra khỏi nó” không phải là một lựa chọn. Tất cả các triệu chứng bạn gặp phải dường như không đổi, mặc dù chúng có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng. Tuy nhiên, trầm cảm định nghĩa cả ngày của bạn. Có vẻ như không thể tưởng tượng rằng bạn sẽ bao giờ cảm thấy tốt hơn một lần nữa.
✅ Buồn bã là một phản ứng cụ thể. Trầm cảm là một trạng thái chung bất thường.
Buồn bã thường là một phản ứng đối với một điều gì đó, chẳng hạn như một sự kiện đau đớn. Nỗi buồn của bạn là do trải nghiệm cụ thể này gây ra và đó là một cảm xúc bình thường và lành mạnh, tuy nhiên thường khó chịu. Nhưng trầm cảm thường xảy ra mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào.
Có lẽ cuộc sống của bạn có vẻ như nó sẽ ổn. Trong giai đoạn trầm cảm, các triệu chứng của bạn không chỉ xảy ra khi nghĩ đến một sự kiện hoặc một người nào đó. Họ có mặt trong hầu hết mọi tình huống. Sự tập trung của bạn có thể thấp hơn. Bạn có cái nhìn tiêu cực về tương lai, bạn có thể cảm thấy tội lỗi một cách vô lý hoặc cảm giác bất lực không thể kiểm soát được.
Nếu trầm cảm bắt đầu sau một sự kiện cụ thể, nó có thể là nguyên nhân kích hoạt hơn là nguyên nhân duy nhất của nó. Trong trường hợp này, hành vi và phản ứng của bạn không phù hợp với sự kiện và nó có hại cho bạn. Nếu bị coi thường, nó có thể chuyển thành một vòng xoáy đi xuống.
Sự mất mát của một người thân yêu gây ra một phản ứng đau buồn nghiêm trọng vượt xa những gì chúng ta gọi là nỗi buồn. Rất khó để phân biệt với trầm cảm vì các triệu chứng như chán ăn và khó ngủ có thể là một phần của đau buồn. Đau buồn có xu hướng là một quá trình dài đến từng đợt. Giống như nỗi buồn, sự đau buồn có xu hướng thay đổi theo từng ngày. Sự chán nản không quá nhiều.
Thông thường, những người đau buồn có xu hướng chấp nhận sự giúp đỡ và hỗ trợ, trong khi những người bị trầm cảm lại lùi bước và tự cô lập mình. Ngoài ra, những người bị trầm cảm có thể cảm thấy tội lỗi hoặc suy giảm lòng tự trọng, trong khi những người buồn bã hoặc đau buồn thường không.
✅ Nỗi buồn tạm thời thay đổi tâm trạng của bạn. Trầm cảm thay đổi cuộc sống của bạn.
Trong một ngày hoặc một tuần buồn, tâm trạng của bạn thay đổi. Tâm trí của bạn có thể bận tâm và bạn có thể thấy mình rơi vào những suy nghĩ buồn bã. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đi về ngày của mình một cách bình thường. Tuy nhiên, khi bạn bị trầm cảm về mặt lâm sàng, cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên khó khăn để kéo dài.
Cuộc sống của bạn đã thay đổi. Có thể bạn bè của bạn cũng đang chú ý đến điều đó. Bạn có thể gặp khó khăn hơn khi đi vào giấc ngủ. Có thể sự thèm ăn của bạn hoặc ham muốn tình dục của bạn đã giảm xuống. Bạn có thể cảm thấy lòng tự trọng thấp hơn. Bạn mất hứng thú và niềm vui trong các hoạt động yêu thích của mình, liên tục cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng.
✅ Nỗi buồn mang tính chủ quan. Bệnh trầm cảm được chẩn đoán.
Nói buồn là tùy bạn. Không ai có thể phủ nhận rằng bạn đang buồn, đó là điều bạn trải nghiệm một cách chủ quan và độc lập. Mặt khác, trầm cảm đã đặt ra các tiêu chí và yêu cầu chẩn đoán chính thức. Rốt cuộc, không chỉ khoảng thời gian là chìa khóa để chẩn đoán, mà còn là sự kết hợp cụ thể của các triệu chứng cốt lõi và bổ sung. Do đó, một bài kiểm tra trầm cảm là cần thiết.
Nếu bạn vẫn không chắc chắn, muốn xác định xem bản thân của bạn thật sự chỉ là buồn hay là đang có một số rối loạn tâm lý, cụ thể là trầm cảm. Hãy liên hệ với Family, các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn điều đó. Bằng cách này, bạn sẽ có thể loại trừ mọi nghi ngờ còn lại và hiểu sâu hơn về những gì bạn đang trải qua
Nguồn bài viết: The 5 fundamental differences between sadness and depression, MindDoc