5-4-3-2-1 KỸ THUẬT TÂM LÝ GIÚP ĐỐI PHÓ LO ÂU

Lo lắng là điều mà hầu hết chúng ta đều đã trải qua ít nhất một lần trong đời. Nói trước công chúng, đánh giá hiệu suất và trách nhiệm công việc mới chỉ là một số tình huống liên quan đến công việc có thể khiến ngay cả những người bình tĩnh nhất cũng cảm thấy căng thẳng một chút. Bài tập năm bước này có thể rất hữu ích trong giai đoạn lo lắng hoặc hoảng sợ bằng cách giúp bạn tiếp cận hiện tại khi tâm trí bạn đang quay cuồng giữa nhiều suy nghĩ lo lắng khác nhau.

Trước khi bắt đầu bài tập này, hãy chú ý đến nhịp thở của bạn. Hơi thở chậm, sâu và dài có thể giúp bạn duy trì cảm giác bình tĩnh hoặc giúp bạn trở lại trạng thái bình tĩnh hơn. Khi bạn đã tìm thấy hơi thở của mình, hãy thực hiện các bước sau để giúp bản thân đạt được mục tiêu:

5: Thừa nhận và nhìn NĂM điều bạn thấy xung quanh mình. Nó có thể là một cây bút, một điểm trên trần nhà, bất cứ thứ gì trong môi trường xung quanh bạn.

4: Thừa nhận và chạm vào BỐN điều bạn có thể chạm xung quanh mình. Đó có thể là tóc, gối hoặc nền đất dưới chân bạn.

3: Thừa nhận và lắng nghe BA điều bạn có thể nghe được. Đây có thể là bất kỳ âm thanh bên ngoài nào. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng bụng của mình ầm ầm thì có thể đếm được! Tập trung vào những thứ bạn có thể nghe thấy bên ngoài cơ thể.

2: Thừa nhận và chú ý vào HAI thứ bạn có thể ngửi thấy. Có thể bạn đang ở trong văn phòng và ngửi thấy mùi bút chì, hoặc có thể bạn đang ở trong phòng ngủ và ngửi thấy mùi của một chiếc gối. Nếu bạn cần đi dạo một vòng để tìm mùi hương, bạn có thể ngửi thấy mùi xà phòng trong phòng tắm hoặc thiên nhiên bên ngoài.

1: Thừa nhận và cảm nhận hương vị của MỘT điều bạn có thể nếm thử. Bên trong miệng của bạn có vị gì — kẹo cao su, cà phê hoặc bánh pizza từ bữa trưa?

Kỹ thuật này là một trong nhiều lựa chọn bạn có thể sử dụng nếu cảm thấy lo lắng hoặc quá tải. Nếu lo lắng là điều gì đó khiến bạn phải vật lộn với thường xuyên và bạn tiếp tục gặp khó khăn trong việc tái tập trung hoặc đối phó với những cảm giác này, bạn có thể liên hệ với Family, chúng tôi sẽ tư vấn và đặt lịch với chuyên gia cho bạn, hỗ trợ và đồng hành cùng bạn vượt qua giai đoạn này.

Nguồn bài viết tham khảo: 5-4-3-2-1 Coping Technique for Anxiety, Sara Smith, BSW