[LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG BẢNG THỎA THUẬN GIỮA BỐ MẸ VÀ CON CÁI GIÚP BẢO VỆ TRẺ AN TOÀN TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG?]

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ 4.0 đã mang đến cho trẻ nhiều cơ hội sử dụng, truy cập vào các trang mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok, instagram,.. Trẻ sử dụng càng nhiều, trẻ càng có khuynh hướng nghiện MXH, game online, dẫn đến việc thiếu kiểm soát thời gian, sàng lọc thông tin, nhất là các thông tin không lành mạnh. Trong khi đó bố mẹ đang tất bật với công việc mưu sinh hằng ngày ít quan tâm hoặc quan tâm không đúng mức như nghiêm cấm sử dụng¸ hướng dẫn nên truy cập vào MXH nào, vô tình đã tạo cơ hội cho các em truy cập vào những trang web không phù hợp với lứa tuổi, các em dễ dãi trong việc chia sẻ thông tin và dần dần không có tiếng nói chung giữa bố mẹ và con cái trong việc sử dụng internet hợp lý Vậy làm thế nào để chúng ta hỗ trợ được trẻ, bố mẹ cần đồng hành cùng con như thế nào để sử dụng internet an toàn? Hãy đọc qua bài viết dưới đây

Trong một bài phỏng vấn về bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng, ThS Nguyễn Thị Hồng Nhung-PGĐ chuyên môn tại công ty nghiên cứu tham vấn tâm lý Family đã chia sẻ:

“Với độ tuổi học sinh THCS, THPT hoạt động chủ đạo là hoạt động học tập, hoạt động hướng nghiệp và hoạt động giao tiếp với bạn bè, cho nên việc sử dụng internet của trẻ là không thể không có, với những độ tuổi như thế thì chúng ta cần phải yêu cầu trẻ phải thực hiện một số cam kết, ví dụ như:

            + Trẻ chỉ được sử dụng internet 2 tiếng/1 ngày

            + Không tiết lộ thông tin cá nhân nào của mình trên trang cá nhân

            + Không kết bạn với những người mà mình không quen biết ở ngoài đời thật cũng như ở trên facebook

            + Nếu có ai đó gửi những thông tin nhạy cảm hoặc rủ trẻ đi ra ngoài thì trẻ ngay lập tức báo cho người lớn, đặc biệt là bố mẹ và giáo viên

Vậy thì chúng ta làm sao để trẻ có thể thực hiện đúng với những cam kết mà chúng ta đưa ra? Câu trả lời là ngay cả người lớn cũng phải cam kết với trẻ, ví dụ như:

            + Bố mẹ cần phải cam kết với con rằng, trong thời gian con sử dụng internet thì bố mẹ sẽ không sai bảo con, không nhắc nhở và không la rầy con

            + Không tiết lộ thông tin cá nhân của con trên mạng xã hội cũng như là không truy cập vào bất cứ trang mạng nào của con đang sử dụng.

Và chúng ta có thể kiểm soát những điều này thông qua một số hình thức mà chúng tôi hay sử dụng nhiều nhất đó chính ta tước bỏ một quyền lợi của trẻ nếu như trẻ không tuân theo những yêu cầu mà chúng ta đã đặt ra.

Vậy tước bỏ quyền lợi là gì? Nghĩa là nếu trẻ vi phạm một trong những yêu cầu mà chúng ta đã đề ra thì chúng ta có thể phạt trẻ 3 ngày hoặc 5 ngày không được sử dụng internet, thậm chí có thể nhiều hơn tùy vào mức độ trẻ vi phạm.

Với bố mẹ cũng như thế, nếu như bố mẹ không tuân theo những cam kết của bố mẹ, thì chính bản thân bố mẹ phải đưa lại cho trẻ những quyền lợi, ví dụ như trẻ có thể được thưởng thêm vài tiếng sử dụng internet mỗi tuần, hoặc trẻ nhận thêm những phần thưởng như vé xem phim hay uống trà sữa.

Khi chúng ta cùng nhau thực hiện, cùng nhau cam kết như thế thì sẽ đảm bảo sự tôn trọng và trẻ sẽ thực hiện theo những yêu cầu mà chúng ta đưa ra.

Bảng thỏa thuận này cần phải đảm bảo rằng đây là kết quả thảo luận công bằng giữa bố mẹ và trẻ với trách nhiệm và quyền hạn bình đẳng, thay vì là bảng quy định cấm đoán, kiểm soát từ bố mẹ.

Link video phỏng vấn chuyên gia: https://fb.watch/4IURbmo9XV/

Nguồn tham khảo bài viết: Tài liệu tập huấn phòng chống xâm hại tình dục trẻ em qua môi trường mạng của tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới  Word Vision

 

Một số hình ảnh hướng dẫn làm bảng cam kết giữa bố mẹ và trẻ: